มุมมองชาวต่างชาติกับประเด็นที่ว่า "ประเทศไทยยากจนแค่ไหน?"
Uncategorized

มุมมองชาวต่างชาติกับประเด็นที่ว่า “ประเทศไทยยากจนแค่ไหน?”

**ไม่อนุญาตให้คัดลอกลงเว็บไซต์อื่นนะจ๊ะ แต่อนุญาตให้แชร์จากเพจหรือนำลิงค์จากเว็บไซต์ไปใช้ได้ ^^**
แปลโดย : แอดมินอีเจ้
เครดิตเพจ : เพจคอมเมนต์แฟนกีฬาต่างชาติ
เครดิตเว็บ : www.kwamkidhen.com
***ความคิดเห็นเหล่านี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่ได้หมายความถึงความคิดเห็นของคนทั้งประเทศ ดังนั้นจึงไม่สามารถตีความเหมารวมได้ … อยากให้มีสติในการอ่านและวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์กันนะจ๊ะ ^^***

How Poor is Thailand?

มุมมองชาวต่างชาติกับประเด็นที่ว่า “ประเทศไทยยากจนแค่ไหน?”

MEN 101
Every Thai including grandma and grandpa are businessmen. Be it selling fresh sliced fruit or coconut ice cream, most Thais know how to run a small business. Almost every house can give massages, many have restaurants… there’s no red tape in Thailand unlike in the West. Bribing also helps. Thailand is a good country. Australia (where I live) has turned into an expensive, miserable politically correct shit hole.
คนไทยทุกคนรวมถึงปู่ย่าตายายเป็นนักธุรกิจกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะขายผลไม้สดหรือขายไม้ไอศกรีมมะพร้าว, คนไทยส่วนใหญ่รู้จักวิธีการดำเนินธุรกิจเล็กๆ ทุกจะทุกบ้านที่มีบริการนวด, มีหลายบ้านที่มีร้านอาหาร … ในประเทศไม่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเหมือนกับชาติตะวันตก การติดสินบนก็ช่วยได้เช่นกัน … ประเทศไทยเป็นประเทศที่ดี ออสเตรเลีย (ที่ที่ฉันอาศัยอยู่) ได้กลายเป็นสถานที่ที่ทุกอย่างมีราคาแพง และการเมืองที่น่าสังเวชใจ

John Kevin
Exactly these are the same people whos never been to Thailand or anywhere in Asia. They still believe China isn’t as advance as America when alot of their cities make ours look like run down shitholes, which they are. Even where I live where the average 1 bedroom is about $1600 a month you’ll see tons of homeless people doing drugs on the streets or even playgrounds with no police enforcement, downtown LA looks like Somalia compared to Bangkok. Thailand is a way better value for your money, a Thai person making $500 a month is living a better lifestyle than most Americans making $2,000 or more in alot of cases.
จริงๆ แล้วนี่คือคนที่ไม่เคยมาเมืองไทยหรือที่อื่นๆ ในเอเชีย พวกเขายังเชื่ออยู่ว่าจีนไม่ได้ก้าวหน้าเหมือนกับอเมริกาขณะที่มีหลายเมืองของพวกเขาที่ทำให้พวกเราดูตกต่ำไปเลย แม้แต่สถานที่ที่ฉันอยู่อาศัยเฉลี่ย 1 ห้องนอนก็มีราคา 1600$ ต่อเดือน, คุณจะเห็นคนไร้บ้านจำนวนมหาศาลที่ขายยาอยู่บนท้องถนนหรือแม้แต่สนามเด็กเล่นโดยไม่มีการควบคุมของตำรวจ, ตัวเมืองของ LA ดูอย่างกับโซมาเลียเลยเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ ในประเทศไทยนั้นเงินของคุณมีค่ามากกว่า, คนไทยที่มีรายได้ 500$ ต่อเดือน ยังมีฐานะความเป็นอยู่ดีกว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่ที่มีรายได้ 2000$ หรือมากกว่า เสียอีกในหลายๆ กรณี

張五飛
My uncle is married to a Thai women. And she definitely ain’t poor. In Thailand she was a university professor and in the United states , she owns and manages about 4 different Thai message parlours
ลุงของฉันแต่งงานกับผู้หญิงไทย และเธอไม่ยากจนเลย ในประเทศไทยเธอเป็นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยและในอเมริกา, เธอเป็นเจ้าของและให้บริหารร้านนวดแผนไทยถึง 4 แห่งด้วยกัน

Never Gonnatell
They have a much free market than we do in the West at the moment. EVERYTHING is regulated in the West, even in America and in some cases more so.
พวกเขามีตลาดเสรีมากกว่าที่พวกเราทำในชาติตะวันตกในขณะนี้ ทุกอย่างถูกควบคุมหมดในชาติตะวันตก, หรือแม้แต่อเมริกาในบางกรณี

Peter Kroll
That is 100% spot on. And even if the cash in the pocket is not as much and the property not as fancy, I bet most Thais live better than 40 % Americans. For some reason they like to appear poorer than they really are.
นี่มันตรงประเด็น 100% และแม้เงินในกระเป๋าจะไม่ได้มีมากมายและทรัพย์สินก็ไม่ได้มีหลากหลาย, ฉันพนันได้เลยว่าคนไทยมีชีวิตที่ดีกว่า 40% ของชาวอเมริกัน มีบางเหตุผลที่พวกเขาทำตัวดูยากจนกว่าที่พวกเขาเป็นจริงๆ

BARRY COLE
There is so much that money can`t buy. Thanks as always Harald.
ยังมีอะไรอีกมากมายที่เงินซื้อไม่ได้ … ขอบคุณเสมอ Harald

SV EriphinE
This time I can’t hold back to comment on your video. If one would take a look on the education system in Thailand, another view on Thailand occurs. The best engineers I have ever worked with were my Thai colleagues; smart, open minded solution oriented. One night we had to do a test on BKK’s new MRT; the Japanese contractor came with a tonne of test equipment and the Thai colleague designed/coded his own ardoino based system, attached all needed sensors and it worked with a higher precession. That engineer did this test preparation just for fun at home – for FUN!
This story is just one of my outstanding experiences with my Thai colleagues. 3rd world country??? BULLSHIT
คราวนี้ฉันคงไม่สามารถที่จะเก็บงำความคิดเห็นกับวิดีของคุณได้อีกแล้ว, ถ้ามีใครสักคนมองดูระบบการศึกษาในประเทศไทย, อีกมุมมองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย, วิศวกรที่ดีที่สุดที่ฉันเคยร่วมงานด้วยคือเพื่อนร่วมงานคนไทย, ทั้งฉลาด, เปิดใจในการแก้ไขปัญหา มีอยู่คืนหนึ่งที่พวกเราต้องทำการทดสอบระบบใหม่ของ MRT กรุงเทพฯ; ผู้รับเหมาชาวญี่ปุ่นมาพร้อมกับอุปกรณ์ทดสอบมากมาย ส่วนเพื่อนร่วมงานคนไทยออกแบบรหัสการสร้างระบบ Ardoino พื้นฐานของตัวเอง, ติดตั้งเซนเซอร์ที่จำเป็นทั้งหมดและมันก็ทำงานได้ก้าวหน้าขึ้น วิศวกรคนนั้นทำการเตรียมการทดสอบเพื่อความสนุกอยู่บ้าน – ย้ำเพื่อความสนุก! เรื่องนี้คือหนึ่งในประสบการณ์ที่ชัดเจนของฉันเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานคนไทย นี่ประเทศโลกที่3 เหรอ??? ช่างโง่เขลา

Joe Flores
Good analysis. Glad your not shy about talking about things most people choose to leave out for fear of losing viewers. I’d rather tell the truth than just talk fluff. Great video:)
เป็นการวิเคราะห์ที่ดี ดีใจที่คุณไม่อายที่จะพูดเกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะละเลยเพราะกลัวจะเสียผู้เข้าชม ฉันอยากจะพูดความจริงมากกว่าพูดแค่เรื่องที่ผิด … เป็นวิธีดีโอที่ดี

John .Mitch
In Thailand paying for health care Insurance is “up to you” Paying tax is “up to you” but if you can not work then that is “down to you” you are screwed I keep on paying my minimum Tax and social security contributions in an EU country regardless of where I am so that I will not be screwed
ในประเทศไทยการจ่ายเงินค่าประกันสุขภาพ “ขึ้นอยู่กับคุณ” จ่ายภาษีก็ “ขึ้นอยู่กับคุณ” แต่ถ้าคุณไม่สามารถทำงานได้ก็ “แล้วแต่คุณ” เลย ถ้าคุณเมา ฉันก็ยังคงต้องจ่ายเงินภาษีและประกันสังคมขั้นต่ำให้กับประเทศใน EU ไม่ว่าฉันจะอยู่ที่ไหนก็ตาม หรือฉันไม่ได้เมาก็ตาม

MA BO
I am from China. I have been Thailand many times. I have the feeling that Thai people are all busy with their jobs. Unlike China. We have so many people idly strolling in park all the time
ฉันมาจากประเทศจีน ฉันไปเมืองไทยหลายครั้ง ฉันรู้สึกว่าคนไทยจะยุ่งอยู่กับงานของพวกเขาอยู่ตลอดเลย ไม่เหมือนกับประเทศจีน เรามีคนจำนวนมากที่เดินเล่นอยู่ตามสวนสาธารณะตลอดเวลา

Haka Lau
Thanks for clearing that up. Some people are just ignorant
ขอบคุณที่ช่วยสร้างความกระจ่าง … บางคนก็ยังไม่รู้เรื่องนี้

Mike Parry
Very good assessment, Harald. True.
เป็นการประเมินที่ดีมากเลย, Harald ถูกต้องเลย

Gruxxan
thailand is not a third world country
ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศโลกที่ 3

Graham Wood
The problem is wealth distribution will I don’t doubt the numbers I question whether all get a fair share
ปัญหาก็คือการกระจายรายได้ … ผมจะไม่สงสัยเลยหากมีการจัดสรรปันส่วนที่เป็นธรรม

HQMix
Every coin has 2 sides. Yes they dont pay taxes and they have big gray economy, but the result of that is bad infrastructure, healthcare, pensions etc. Because the state cant afford it. Definitively worse, than in compared Spain.
เหรียญมักมี 2 ด้านเสมอ ใช่พวกเขาไม่ต้องจ่ายภาษีและพวกเขาก็มีธุรกิจสีเทาอยู่มากมาย, แต่มันก็ส่งผลต่อโครงสร้างพื้นฐาน, บริการสุขภาพ, เงินบำนาญ ฯลฯ … เพราะว่ารัฐไม่สามารถจ่ายให้ได้ … แย่กว่าแน่นอนเมื่อเปรียบเทียบกับสเปน

MAX H0202
Developing countries just getting taste of credits/loans… that is where the trouble begins, Bankruptcies, loan sharks …. , Thailand is more like cash oriented economy which means you keep more than government takes… good job Herald
ประเทศกำลังพัฒนาเพิ่งจะได้ลิ้มลองสินเชื่อ/เงินกู้ … นั่นคือจุดเริ่มต้นของปัญหา, การล้มละลาย, ปัญหาเงินกู้ … , ประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นเงินสดซึ่งหมายความว่าคุณเก็บเงินได้มากกว่าที่รัฐเอาไป … เยี่ยมมาก Herald

And Er
I am Spanish living in Thailand myself and I must say. Comparing both countries is just a none sense. You only took the statistics that matched your ideological conclusions in order to wash Thailands reputation. Even my Thai wife who works in a Thai goverment company is laughing at your facts.
There are better ways to improve How foreigners think about Thailand, but comparing it to any first world country is so wrong in so many ways.
ในฐานะชาวสเปนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและผมต้องการที่จะพูดว่า การเปรียบเทียบ 2 ประเทศมันดูไม่ปกติเท่าไหร่ คุณแค่เอาสถิติมาใช้เพื่อให้ตรงกับตรรกะของคุณเท่านั้น เพื่อที่จะล้างชื่อเสียงของประเทศไทย … แม้แต่ภรรยาคนไทยของผมที่ทำงานในหน่วยงานของรัฐยังหัวเราะกับข้อเท็จจริงของคุณเลย … มีอีกหลายวิธีที่จะช่วยพัฒนาความคิดของชาวต่างชาติเกี่ยวกับประเทศไทย, แต่การเปรียบเทียบกับประเทศโลกที่ 1 มันเป็นวิธีที่ผิดพลาดในหลายๆ ด้าน

Brian Rutherford
Good interesting facts Harald,! Thailand is also a happier country than a lot of “richer” country’s!
เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจมากเลย Harald , ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสุขมากกว่า ประเทศที่ “ร่ำรวย” กว่า

Udi Shomer
On the other hand, Thais have lower life expectancy, nearly no pensions, a poor education system, hardly no state support for disabled people, Bangkok is more polluted then almost any European city, and the list goes on.Its a trade off: low cost of living, grey economy and low taxes, but poor government services, dirtier more polluted environment.
ในทางกลับกัน, คนไทยมีอายุขัยต่ำกว่า, เกือบจะไม่มีเงินบำนาญ, ระบบการศึกษาแย่, แทบไม่มีการสนับสนุนจากรัฐสำหรับคนพิการ, กรุงเทพฯ มีมลพิษมากกว่าเกือบจะทุกประเทศในยุโรป, … แลกมาด้วย, ต้นทุนการดำรงชีวิตที่ต่ำ, ธุรกิจสีเทาและภาษีต่ำ, แต่มีบริการของรัฐที่ย่ำแย่, มีมลภาวะที่สกปรกมากกว่า

Thang Nguyen
Thailand is not first world but people have a good life there, it’s a very chill country. I guess that’s why Westerners like to live in Bangkok
ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศโลกที่ 1 แต่ประชาชนก็มีชีวิตที่ดีที่นั่น, มันเป็นประเทศที่สบายมาก, ผมคิดว่าเป็นเหตุผลที่ชาติตะวันตกชอบที่จะอาศัยอยู่ในประเทศไทย

luckystriker
Just a few extra facts to add to this excellent video. Thailand has done an exceptional job with family planning. Thailand’s fertility rate (avg. number of births per woman) is 1.5, which is lower than the UK and about the same as Germany or Switzerland (it was over 5.5 in 1970). This really helps to keep the pressure off of social services and ties-in directly to the second fact, which is unemployment. Thailand’s unemployment is a ridiculous 0.56% (2014). There’s jobs for everyone, and that helps your self-esteem and personal happiness,
ขอเพิ่มเติมข้อเท็จจริงอีกเล็กน้อยในวิดีโอที่ยอดเยี่ยมนี้ … ประเทศไทยทำสำเร็จในเรื่องของการวางแผนครอบครัว โดยอัตราการตั้งครรภ์ (จำนวนการเกิดเฉลี่ยต่อคน) อยู่ที่ 1.5%, ซึ่งต่ำกว่าสหราชอาณาจักรและมีอัตราพอๆ กับเยอรมนีและสวิสเซอร์แลนด์ (มันเคยสูงกว่า 5.5% ในปี 1970) ซึ่งสิ่งนี้เองช่วยในเรื่องของการรักษาความกดดันเกี่ยวกับบริการทางสังคมและส่งผลโดยตรงต่อปัจจัยที่ 2, ซึ่งก็คืออัตราการว่างงาน, ประเทศไทยมีอัตราการว่างง่ายที่น้อยมากเพียง 0.56% (2014) มีงานสำหรับทุกคนและช่วยในเรื่องของความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองและความสุขส่วนบุคคล,

Paul Eastham
Well said Harald,, a great country going about life the way they want to.
They would be much richer if they didnt spend so much money on temples,, lol
When I was there the unemployment was about 0.07% (i may be incorrect)
พูดได้ดี Harald, ประเทศที่ยอดเยี่ยมจะเดินหน้าชีวิตต่อไปด้วยวิถีที่พวกเขาต้องการ … พวกเขาจะร่ำรวยกว่านี้มากถ้าพวกเขาไม่ใช้เงินจำนวนมากในการสร้างวัด 555 ตอนที่ฉันไปที่นั่นอัตราการว่างงานประมาณ 0.07% (ไม่รู้ถูกหรือเปล่า)

Gary PT
I lived in Thailand few years already and the cost of living here is so cheap that almost anyone can buy food and can have a flat , yes you can see homeless people now and then but they’re just few compare to London.
ผมอาศัยอยู่ในประเทศไทยมา 2-3 ปีละ และค่าครองชีพที่นี่ถือว่าถูกมาก ซึ่งเกือบจะทุกคนสามารถซื้ออาหารและมีที่อยู่อาศัยได้, ใช่คุณอาจจะเห็นคนไรบ้านบ้างในตอนนี้ แต่พวกเขาถือว่ามีน้อยมากเมื่อเทียบกับลอนดอน

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com

ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ อย่าลืมกดไลค์ด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ