ปรับกฎใหม่! กัมพูชา จัดชิงแบด 8 ทอง เพิ่มทีมผสม แต่ห้ามไทยและ 4 ชาติเข้าแข่ง
กีฬา ข่าว

ปรับกฎใหม่! กัมพูชา จัดชิงแบด 8 ทอง เพิ่มทีมผสม แต่ห้ามไทยและ 4 ชาติเข้าแข่ง

ปรับกฎใหม่! กัมพูชา จัดชิงแบด 8 ทอง เพิ่มทีมผสม แต่ห้ามไทยและ 4 ชาติเข้าแข่ง

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งจะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม

ล่าสุดเจ้าภาพได้กำหนดและยืนยันอีเวนต์การแข่งขันในครั้งนี้ออกมาสมบูรณ์แล้ว โดยมีการปรับลดเหรียญรางวัลลงมาจากเดิม 37 ชนิดกีฬา 608 ทอง เหลือเพียง 36 ชนิดกีฬา 581 ทอง ซึ่งตัดกีฬาเพาะกายออกไป ไม่มีการชิงชัยในครั้งนี้ แต่ก็ยังทำให้ซีเกมส์ครั้งนี้ เป็นการชิงเหรียญทองที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ตามเดิม

อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานอีกว่า ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ เจ้าภาพได้ออกระเบียบในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในแต่ละชนิดกีฬาออกมาอย่างมากมายและตัดโอกาสหลายๆ ชาติในการแย่งชิงเหรียญรางวัลกับเจ้าภาพไปในตัว

โดยกีฬาที่มีการออกกฎระเบียบใหม่มีดังนี้
กีฬาแบดมินตัน ปกติในมหกรรมกีฬาต่างๆ จะมีการชิงชัยอยู่ที่ประเภทบุคคล 5 เหรียญ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ และคู่ผสม กับประเภททีม 2 เหรียญ คือทีมชาย และทีมหญิง แต่ครั้งนี้เจ้าภาพได้เพิ่มเหรียญที่ 8 ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นั่นคือประเภททีมผสม แต่ทว่าในประเภทนั้นได้กำหนดว่าจะต้องเป็นชาติระดับ เทียร์2 ได้แก่ กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, บรูไน และติมอร์เลสเต เข้าร่วมแข่งขันเท่านั้น เท่ากับว่าบรรดาชาติชั้นนำในกีฬาแบดมินตันของภูมิภาค ทั้งไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม และสิงคโปร์ ไม่สามารถเข้าร่วมชิงชัยในเหรียญนี้

กีฬาซอฟท์เทนนิส ที่มีการชิงชัย 7 เหรียญทอง เจ้าภาพได้กำหนดว่าตัวเองสามารถส่งนักกีฬาได้ครบทุกประเภท แต่ชาติอื่น จะส่งชิงชัยได้แค่ 5 ประเภท และนักกีฬาที่ใช้จะต้องไม่เกิน ชาย 6 หญิง 6 คนเท่านั้น แต่เจ้าภาพสามารถส่งชื่อได้เต็มสตรีม ชาย 12 หญิง 12 คน นอกจากนี้ยังมีการกำหนดว่า ไทย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย จะไม่สามารถส่งแข่งขันในประเภทชายคู่ กับคู่ผสม ได้

กีฬาเรือยาว ประเภท 3 คนหญิง เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ไทยถูกห้ามส่งแข่งขัน เจ้าภาพกำหนดไว้ว่ามีแค่ 7 ประเทศเท่านั้นที่เข้าแข่งขันได้คือ กัมพูชา, สิงคโปร์, เวียดนาม, ลาว, บรูไน, ติมอร์เลสเต และมาเลเซีย

กีฬามวยสากล ชิงชัย 17 ทอง แบ่งเป็นชาย 12 ทอง และหญิง 5 ทองนั้น เจ้าภาพได้กำหนดว่าชาติอื่นๆ จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้แค่ ชาย 8 จาก 12 รุ่น ส่วนหญิงได้ 3 จาก 5 รุ่นเท่านั้น ขณะที่เจ้าภาพส่งได้ครบทุกรุ่น

กีฬาเซปักตะกร้อ มีการชิงชัย 10 เหรียญทอง เจ้าภาพกำหนดว่าแต่ละประเทศ จะส่งแข่งทีมชายได้แค่ 3 จาก 6 อีเวนต์ และหญิง ได้แค่ 2 จาก 4 อีเวนต์เท่านั้น และนักกีฬาที่ใช้จะต้องไม่เกิน 12 คนอีกด้วย

เกี่ยวกับประเด็นนี้ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้เปิดเผยว่า เป็นความได้เปรียบของเจ้าภาพ ที่พยายามแก้ไขเงื่อนไขต่างๆ เหล่านี้หลายต่อหลายครั้ง และล่าสุดแก้มาในระเบียบการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา (Technical Handbook) ซึ่งตอนนี้ก็ได้ส่งให้แต่ละสมาคมกีฬาฯ ไปดูอีกครั้งว่ามีปัญหาตรงไหน มีอะไรที่ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันเอาไว้บ้าง เพื่อนำไปแก้ไขในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่ง

นายธนา กล่าวปิดท้ายว่า ด้วยการที่อีเวนต์มันยังไม่นิ่งแบบนี้ เจ้าภาพพร้อมถอดเข้าถอดออกตลอดเวลา มันก็ทำให้มีปัญหาในการเตรียมนักกีฬาพอสมควร จึงได้เร่งให้สำนักงานซีเกมส์ไปสรุปกับเจ้าภาพโดยเร็ว คาดว่าในการประชุมช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ น่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเสียที

ภาพ: Badminton Association of Thailand สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ


เรียบเรียงโดย อีเจ้
เพจ : เพจคอมเมนต์แฟนกีฬาต่างชาติ
เว็บ : http://kwamkidhen.com/
ยูทูป : EJComment-