คอมเมนต์ชาวเวียดนามกับคำถามที่ว่า วานเฮาจะเดินตามรอยชนาธิปได้หรือไม่
กีฬา คอมเมนต์

คอมเมนต์ชาวเวียดนามกับคำถามที่ว่า วานเฮาจะเดินตามรอยชนาธิปได้หรือไม่?

ชนาธิปประสบความสำเร็จในเจลีก, แล้ววานเฮาจะเฉิดฉายไหมหากเดินตามรอยเท้าชนาธิป? 🤔

เว็บไซต์ Thethao247.vn รายงานว่า ผู้บรรยายข่าว กวงฮุย ได้แสดงความคิดเห็นของเขาว่า “พวกเราได้เห็นแล้วว่าผู้เล่นไทยอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์เฉิดฉายในเจลีก … ซึ่งสิ่งนี้คือความภาคภูมิใจของฟุตบอลอาเซียน … มันก็คงจะดีนะถ้าวานเฮาได้เดินตามรอยเท้านี้ของเขา

พวกเราก็มีผู้เล่นที่ไปเล่นเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเช่นกัน … พวกเขาเป็นผู้เล่นที่มีคุณสมบัติที่ดีเมื่อเทียบกับผู้เล่นเวียดนาม … แต่เมื่อไปอยู่ที่นั่น แม้แต่การเล่นในทีมชุด2 พวกเราก็ยังไม่ติดทีมเลย … พูดตามตรงเลยนะ, ไม่มีใครประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เลย

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมดวน วาน เฮา ถึงต้องไปเปิดตลาดโดยตรงในยุโรปกับสโมสรระดับกลางๆ ในลีกระดับค่าเฉลี่ยทั่วไป

ตอนนี้ผมก็ยังคิดว่ามันคือทางเลือกที่ถูกต้อง … แต่เมื่อเกิดความผันผวนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สโมสรฮีเรนวีนเองก็รับรู้ถึงความพยายามของวาน เฮาและเพื่อนร่วมทีมของเขา … แต่น่าเสียดายที่วาน เฮายังไม่เคยได้ลงเล่นให้กับฮีเรนวีน เพื่อปรับจูนกับเพื่อนร่วมทีม, เพื่อแสดงความสามารถให้เห็นว่าเขาสามารถเล่นในลีกดัตช์ได้
และเมื่อสิ่งต่างๆ เหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้น … ก็มีปัญหาถาโถมเข้ามาอีก … ความผันผวนจากโควิด-19 ทำให้วานเฮาไม่สามารถอยู่ต่อได้

สำหรับชนาธิป อย่าลืมว่า เขาเล่นอยู่ในเจลีกมา 4 ฤดูกาลแล้ว และได้หยั่งรากลึกเอาไว้ที่นั่น
ดังนั้นแม้ว่าจะเกิดความผันผวน, เขาก็ยังคุ้นเคยกับเจลีกเหมือนกับเป็นบ้านหลังที่สองของเขา และการเฉิดฉายอย่างต่อเนื่องก็ถือเป็นเรื่องปกติ
วาน เฮา เพิ่งจะอายุแค่ 21 ปีเท่านั้น ยังมีเวลาอีกมากที่จะก้าวหน้าต่อไป … ในความคิดเห็นของพวกคุณ, คิดว่าวาน เฮาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ถ้าเขาไปเล่นในเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น?

คอมเมนต์ชาวเวียดนามกับคำถามที่ว่า วานเฮาจะเดินตามรอยชนาธิปได้หรือไม่?

Vũ***
จะบอกให้นะ … ชนาธิปไม่ได้อยู่ในระดับอาเซียนอีกต่อไปแล้ว

Đì***
วาน เฮาอายุยังน้อยและมีพรสวรรค์ … ประตูยังคงเปิดกว้างสำหรับวาน เฮา

Qu***
หนังสือพิมพ์และสื่อท้องถิ่นกำลังทำลาย วาน เฮา … ปล่อยให้เขาได้เติบโตไปตามธรรมชาติเถอะ … ถ้าอวยเขาจนตัวลอยพอตกลงมามันจะเจ็บปวดมาก

Cá***
วาน เฮา จะเอาอะไรมาเปรียบเทียบกับชนาธิปได้
ตอบ Lê***
ไม่มีอะไรเปรียบเทียบได้งั้นเหรอ … จะบอกให้นะ … เขาหล่อกว่า, ได้เล่นในยุโรป, ได้รองแชมป์ AFC U23, ได้ Top4 เอเชียนเกมส์, ได้ Top8 เอเชียนคัพ, ได้แชมป์ซีเกมส์, ได้แชมป์ AFF Cup, ได้เล่นฟุตบอลโลก U20 … แล้วชนาธิปละมีอะไรบ้าง?

Va***
ผู้บรรยายกวงฮุยแก่แล้ว … ความคิดเห็นของเขามันน่าเบื่อ

Th***
พูดตามตรงนะ ไม่ได้ดูถูก … วาน เฮายังไม่ดีพอเมื่อเทียบกับชนาธิป
Ng***
ฟุตบอลเวียดนามจำเป็นต้องปรับปรุงในเรื่องความคิดของผู้เล่นนะ … การเล่นโดยใช้สมองจะสามารถเอาชนะข้อจำกัดด้านร่างกายได้

Ng***
การเล่นในตำแหน่งฟูลแบ็คถือเป็นเรื่องยาก, ถ้าเขาสามารถยกระดับตัวเองให้สูงขึ้นกว่านี้ได้อีกสักนิดก็ถือว่าโอเคแล้ว … เพิ่มความแข็งแกร่งและเทคนิคให้มากขึ้น

Lư***
สื่อของเวียดนามเริ่มจะคล้ายกับสื่ออังกฤษแล้ว

Tâ***
สิ่งที่ฟุตบอลไทยดีกว่าฟุตบอลเวียดนาม ก็คือ ความเป็นมืออาชีพและการใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารได้ดีกว่า

Ng***
ปล่อยพวกเขาไปเถอะ … ประเทศไทยยังคงเป็นเบอร์ 1 ในอาเซียน

Ng***
วาน เฮาเหมาะที่จะเล่นในเวียดนามเท่านั้น

Ch***
พวกเราต้องเรียนรู้วิธีการพัฒนาวงการฟุตบอลในประเทศไทย … แม้ว่าพวกเราจะมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ … แต่พวกเรายังคงตามหลังพวกเขาอยู่อีกมากเลยนะ

Ka***
ชนาธิปสุดยอดจริงๆ

Qu***
ขอยอมรับว่า … ชนาธิป คือ ซูเปอร์สตาร์ของอาเซียน

Đi***
ฟาน วัน ดึ๊ก ก็เป็นผู้เล่นที่มีคุณสมบัตินะ … เพิ่มแค่ความแข็งแกร่งทางร่ายกายก็โอเคแล้ว
ตอบ Trầ***
วัน ดึ๊ก จะเล่นแบบนุ่มนวลและใช้เทคนิค … ส่วนวาน เฮาก็มีแค่กล้ามเนื้อ … ถ้ามีเพียงแค่นี้ก็ยากที่อยู่ในญี่ปุ่นได้

Ho***
ถ้าเล่นในนามสโมสร ยังพอที่จะเห็นชนาธิปได้บอลอยู่บ้าง, แต่ถ้าเล่นในนามทีมชาติ เขาแทบจะหายไปเลย … ไม่รู้ว่าบอลอยู่ตรงไหน 🤣🤣🤣

Le***
ซน ฮึง-มินได้เป็นตัวหลักของทีมสเปอร์ส แต่กลับไม่มีรางวัลติดไม้ติดมือเลย … ส่วน ชินจิ คางาวะ หรือ ปาร์ค จี-ซ็อง แม้จะเป็นตัวสำรองของทีม MU แต่ก็ยังได้รับเหรียญรางวัล … พรสวรรค์มันเกิดจากตัวเขาเอง ซึ่งมันใช้วัดพื้นฐานด้านฟุตบอลของคนสองคนได้

Đô***
ในแง่ของคุณสมบัติและความฟิต … ความแข็งแกร่งทางกายภาพของวาน เฮาก็ถือว่าไม่แพ้ผู้เล่นเอเชียคนไหนเลยนะ … อาจจะเป็นในเรื่องของเวลาและโชคอีกนิดหน่อย … ยิ่งไปกว่านั้นหากต้องการที่จะไล่ให้ทันทีมจากยุโรป … สิ่งที่ยังขาดสำหรับผู้เล่นเอเชียและวาน เฮา ก็คือ ความจริงจังในการแข่งขัน?!

Trầ***
ระดับของชนาธิปอยู่เหนือผู้เล่นเวียดนามอยู่หลายระดับเลย … ปล่อยให้ วาน เอา ได้มีสมาธิกับการเล่นดีกว่า, อย่าไปอวยเขาจนเวอร์เกินจริง :))

Cả***
ยังไม่เห็นคอมเมนต์ที่ว่า ถ้าหากพบกับต๋วน อันห์ เขาก็จะถูกปิดไฟเลย 😀

Lx***
คุณภาพของชนาธิปนั้นมันแตกต่าง, รวมไปถึงตำแหน่งและความสามารถในการเล่นก็ดีด้วยเช่นกัน … ตำแหน่งของ ดวน วาน เฮา คือ ปีกซ้าย ดังนั้นมันต้องแตกต่างจริงๆ ถึงจะสามารถแข่งขันในต่างประเทศได้

Tr***
โดยทั่วไปแล้ว, ฟุตบอลเวียดนามยังคงอ่อนอยู่ในแง่ของปัจจัยสำคัญในฟุตบอลสมัยใหม่ … แม้ว่าสภาพร่างกาย, ความแข็งแกร่ง, ความทนทานจะดีขึ้น … แต่ปัจจัยด้านเทคนิคและแท็คติกยังไม่เห็นการพัฒนาที่ชัดเจน

Ngư***
มีพรสวรรค์ก็จริงแต่ก็ไม่ได้ดีไปกว่าต๋วน อันห์เลย … เขาสามารถดับไฟของชนาธิปได้

Bả***
อันที่จริงแล้ว ชนาธิป เพิ่งจะถูกปิดไฟเมื่อไม่นานมานี้เอง … แต่ในอดีต เขามีไฟแรงสูงมาก … ได้แชมป์ทั้งรายการ AFF Cup, รายการซีเกมส์ และอื่นๆ :))))

Ho***
ก็แค่ตั้งใจทำงานและใช้ประโยชน์จากโอกาสที่ได้ไปทดสอบอยู่เสมอ … ไม่ว่าจะไปที่ญี่ปุ่น, ยุโรป, หรือไปแค่ลาว, กัมพูชา, เมียนมา, จีน … มันก็ยังไม่สายเกินไปที่จะทดลองว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ … ถ้าไม่สำเร็จก็ไปเจาะตลาดที่อื่น … ถ้าคุณเก่งจริง, คุณก็จะสามารถเฉิดฉายได้ทุกที่

Ya***
ดูจากการวิ่งของชนาธิปแล้วจะเห็นได้ว่าเขาแข็งแกร่งแค่ไหน ถึงแม้ว่าเขาจะตัวเล็กก็ตาม .. และอีกอย่างก็คือ เขาเล่นอย่างมีสมอง … ผู้เล่นเวียดนามทุกคนที่ไปเล่นในต่างประเทศต่างก็ล้มเหลวเนื่องด้วยเหตุผลหลักเลยก็คือ พวกเขายังคงอ่อนอยู่ … คุณมีความคิดที่ดี แต่คุณไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เพราะว่าสภาพจิตใจที่อ่อนแอ … ก็แพ้ไป

Ph***
การพูดให้กำลังใจก็ถือว่าถูกต้องแล้ว … แต่ชนาธิปก้าวข้ามไปอีกระดับนึงแล้ว :((

Cư***
โดยพื้นฐานแล้วผู้เล่นเวียดนามก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้เล่นไทยเลยนะ? แต่ลีกภายในประเทศนั้นด้อยกว่าไทยอย่างมาก? ลีกภายในประเทศถือเป็นรากฐานสำคัญในการยกระดับผู้เล่น … อย่างไรก็ตาม ไทยลีกได้รับการยอมรับจากประเทศที่แข็งแกร่งในเอเชีย ทำให้เมื่อผู้เล่นไทยได้ไปเล่นในสโมสรในเอเชีย จะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นในการแข่งขันและมีโอกาสที่จะเฉิดฉายได้มากขึ้น …

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสโมสรไทยจะไม่ทำเรื่องที่เพ้อเจ้อและเร่งรีบเหมือนกับในเวียดนาม ซึ่งจะต้องมีโรดแมพให้กับผู้เล่นด้วย …. อย่างเช่น วาน เฮา ซึ่งเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ในเวียดนามและอาเซียน แต่เขากลับถูกนำตัวไปเล่นในยุโรป …. แต่สำหรับยุโรปแล้ว ผู้เล่นอย่าง วาน เฮา ถือว่าธรรมดามาก ทำให้ต้องล้มเหลว … แล้วก็ค้นพบแล้วว่า วาน เฮา เหมาะที่จะเล่นในญี่ปุ่นมากกว่าเพื่อสร้างชื่อเสียงในระดับเอเชีย แล้วค่อยไปคิดเกี่ยวกับยุโรป

***นี่คือความคิดเห็นเพียงบางส่วนที่นำฝากเพื่อนๆ เท่านั้น ไม่สามารถเหมารวมว่าเป็นความคิดเห็นของคนทั้งประเทศได้ … นำมาฝากเพื่อให้เห็นถึงทัศนคติของชาวต่างชาติและเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ได้โปรดใช้สติและวิจารณญาณในการรับชมรับฟังด้วยนะครับ***

แปลโดย : แอดมินอีเจ้
เครดิตเพจ : เพจคอมเมนต์แฟนกีฬาต่างชาติ
เครดิตเว็บ : http://kwamkidhen.com/

ฝากติดตามช่องยูทูปด้วยนะจ๊ะ >>> EJComment

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ

Facebook Comments