กีฬา ข่าว

ลีออน เจมส์ ดาวรุ่งไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญานักเตะอาชีพกับเลสเตอร์

แข้งดาวรุ่งชาวไทย ได้สัญญาอาชีพฉบับแรกจาก เลสเตอร์ แล้วหลังเติบโตในทีมเยาวชนนานถึง 10 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 9 พฤษภาคน 2017 ว่าดาวรุ่งสายเลือดไทย ลีออน เจมส์ วัย 15 ปี ได้เซ็นสัญญาอาชีพกับทีมเลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรที่มี​ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจชาวไทยเป็นเจ้าของทีม พร้อมกับเข้าพิธีรับมอบหมวกสกอร์ล่าชิพ (Scholarship) ที่คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในช่วงพักครึ่งขณะที่ทีมเลสเตอร์ซิตี้ เปิดบ้านเอาชนะวัตฟอร์ด 3-0

ลีออน เจมส์ หรือ ลีออน พชญ เจมส์ ที่มีคุณพ่อและคุณแม่เป็นชาวไทย เติบโตที่เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ เริ่มเล่นฟุตบอลกับสโมสรโคเวนทรี จากัวร์ ก่อนจะเข้าทีมเยาวชนของเลสเตอร์ ซิตี้ เมื่ออายุได้ 6 ปี และอยู่ที่สโมสรเลสเตอร์เรื่อยจนเกือบ 10 ปี จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาก็มีข่าวดีจากสโมสรเลสเตอร์ว่าเขาได้รับการพิจารณาจากทีมงานสตาฟฟ์ของเลสเตอร์ ซิตี้ ให้เป็น 1 ใน 4 แข้งเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 15-16 ปี รวมทั้งหมด 18 คนได้สัญญาอาชีพฉบับแรกในฐานะนักเตะสมัครเล่นของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

โดยสัญญาสกอร์ล่าชิพนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาอาชีพฉบับแรกของระบบเยาวชนในอังกฤษ ซึ่งทำให้ เจมส์ จะได้รับค่าเหนื่อยเหมือนกับนักเตะอาชีพ พร้อมด้วยทุนการศึกษา 2 ปี อีกทั้งเขาจะได้เข้าสู่ชุดเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 17-18 ปีต่อไป และมีโอกาสได้เป็นนักเตะชาวไทยคนแรกที่จะได้เล่นในลีกสูงสุดของอังกฤษอีกด้วย

ภาพจาก Kit James : อนุกิจ เจมส์ คุณพ่อของน้อง ลีออน เจมส์

Facebook Comments