มาลี กรุ๊ป สยายปีก ซื้อกิจการเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม 65%
ข่าว อื่นๆ

มาลี กรุ๊ป ทุ่ม 330 ล้านบาท ซื้อกิจการเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม 65%

มาลี กรุ๊ป ทุ่ม 330 ล้านบาท ซื้อกิจการเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม 65%

มาลีกรุ๊ป เข้าซื้อกิจการเครื่องดื่มในประเทศเวียดนาม 330 ล้านบาท ถือหุ้น 65% ของบริษัท “ลอง ควน เซฟ ฟู้ด” ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของเวียดนาม เพื่อรุกตลาดเครื่องดื่มตลาดอาเซียน

รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศ บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นายโอภาส โลพันธ์ศรี กล่าวว่าบริษัทได้เข้าซื้อกิจการบริษัทของบริษัท ลอง ควน เซฟ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มในเวียดนามด้วยสัดส่วน 65% หรือคิดเป็นมูลค่า 330 ล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเครื่องดื่มของบริษัทและตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มผู้มีรายได้ระดับปานกลางจนถึงระดับทั่วไปในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ที่เป็นรูปธรรมในการรุกตลาดระหว่างประเทศ โดยมาลี กรุ๊ป ตั้งป้าหมายที่จะเป็นผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพระดับโลกในปี 2564

ในส่วนของ บริษัทร่วมทุน ลอง ควน เซฟ ฟู้ด จำกัด ในประเทศเวียดนาม มีทั้งศักยภาพ ความแข็งแกร่ง ชื่อเสียง และความน่าเชื่อถือในวงการเครื่องดื่มของเวียดนาม
เพราะก่อตั้งและดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปี จนทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับและแพร่หลายในกลุ่มผู้บริโภคชาวเวียดนาม ซึ่งมีกำลังการผลิตแบบครบวงจรถึง 300 ล้านลิตรต่อปี มีคุณภาพการผลิตสูงและสามารถบริหารต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มได้หลากหลายชนิดและรูปแบบทั้งผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม เครื่องดื่มอัดแก๊ส ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเจลลี่ในรูปแบบกระป๋อง ขวดพลาสติก ถ้วยพลาสติกและขวดแก้ว หลังจากที่มาลีกรุ๊ป ร่วมทุนกับ บริษัทร่วมทุน ลอง ควน เซฟ ฟู้ด จำกัด แล้ว จะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 630 ล้านลิตรต่อปี

นอกจากนี้ยังได้เปรียบเรื่องการแข่งขันด้านราคา ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเจาะตลาดในวงกว้างในประเทศเกิดใหม่ในภูมิภาคอาเซียน และมีช่องทางการจัดจำหน่ายครอบคลุมในประเทศเวียดนาม ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันจากพันธมิตรที่แข็งแกร่งและการกระจายสินค้าเข้าถึงทุกภาค โดยเฉพาะภาคใต้ของประเทศเวียดนาม

และจากการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างประเทศในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ เป็นการเข้าถึงการเติบโตของตลาดเครื่องดื่มอย่างมีศักยภาพในระดับภูมิภาค และสำหรับตลาดประเทศเกิดใหม่ โดยได้ร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่นในประเทศในย่านอาเซียนที่ไม่ได้มีแค่ความเข้าใจเป็นอย่างดีในเรื่องความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการกระจายสินค้าที่แข็งแกร่งครอบคลุมตลาดหลักที่เกี่ยวข้องอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน มาลี กรุ๊ปได้ทำการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน มอนเด นิชชิน คอร์ปอเรชั่นในประเทศฟิลิปปินส์และบริษัท พีที คีโน่ในประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดกับการเข้าซื้อบริษัทร่วมทุน ลอง ควน เซฟ ฟู้ด จำกัด ของเวียดนาม โดยการร่วมทุนเป็นการทำกลยุทธ์แบบสร้างเครือข่ายในระดับภูมิภาคด้วยการนำเอาจุดแข็งของพันธมิตรในแต่ละประเทศมาเสริมแกร่งซึ่งกันและกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันเพื่อสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดและยั่งยืนให้กับเราในระดับภูมิภาค

นายโอภาสยังกล่าวต่ออีกว่า “มั่นใจว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะสนับสนุนธุรกิจระหว่างประเทศ เพราะเราได้ก่อตั้งบริษัทร่วมทุน ลอง ควน เซฟ ฟู้ด จำกัด เป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องดื่มเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั่วไปในประเทศเวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และตลาดหลักอื่นๆ โดยเราหวังว่าการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้จากตลาดต่างประเทศ และทำให้ธุรกิจระหว่างประเทศเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการผลักดันให้มาลีกรุ๊ปเติบโตอย่างยั่งยืน”

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ