ทริสตอง โด
กีฬา ข่าว

สื่อเวียดนาม ทริสตอง โดกล่าว : “ผมไม่ได้คิดว่าผมคือคนเวียดนาม”

**ไม่อนุญาตให้คัดลอกลงเว็บไซต์อื่นนะจ๊ะ … แต่อนุญาตให้แชร์จากเพจหรือนำลิงค์จากเว็บไซต์ไปใช้ได้ ^^**
แปลโดย : แอดมินอีเจ้
เครดิตเพจ : เพจคอมเม้นท์แฟนกีฬาต่างชาติ
เครดิตเว็บ : www.kwamkidhen.com

สื่อเวียดนาม ทริสตอง โดกล่าว : “ผมไม่ได้คิดว่าผมคือคนเวียดนาม”

คุณปู่ คุณย่าของทริสตอง โดเป็นคนเวียดนามแต่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในเมืองไทยและให้กำเนิดพ่อของเขา พ่อของเขาไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสและและอยู่ที่ปารีสก่อนที่จะตั้งถิ่นฐานที่นั่นด้วยการแต่งงานมีให้กำเนิดทริสตอง โด ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ผู้เล่นคนนี้ยังคงคิดว่าเขาคือคนไทย … แต่มีสายเลือดเวียดนาม

ตั้งแต่เด็ก, ทริสตอง โดมีพรสวรรค์ในการเล่นฟุตบอลและเขาก็มักจะเป็นผู้เล่นดาวเด่นที่สุดของทีมที่เขาร่วมเล่น ..สเน่ห์ของเขาคือการเป็นผู้เล่นที่มี 3 เชื้อสาย คือ เวียดนาม ไทย และฝรั่งเศส เข้าเริ่มต้นด้วยการเข้าไปเล่นกับสโมสรสตารส์บูร์กและย้ายไปอยู่กับสโมสรลอริยองต์ ก่อนที่จะถูกยืมตัวไปยังสโมสรเอปินาลในฤดูกาลต่อมา
ทริสตอง โดสามารถเล่นฟุตบอลให้กับฝรั่งเศส, ไทย และเวียดนาม แต่เขาเลือกที่จะเล่นให้กับทีมไทย – บ้านเกิดของคุณพ่อของเขา

ชาริล ชัปปุยส์

ยุทธศาสตร์ของไทยนั้นชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกการพัฒนาระบบเยาวชนทีมชาติ, พัฒนาคุณภาพการฝึกซ้อม การดึงดูดนักเตะพรสวรรค์ลูกครึ่งไทยเข้ามาถือเป็นงานสำคัญ … ทั้งทริสตอง โดและชาริล ชัปปุยส์ – เกิดที่สวิสเซอร์แลนด์ … ถือเป็นสองนักเตะลูกครึ่งไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเลย

ทริสตอง โด กลับมาประเทศไทยในปี 2014 และกลายมาเป็นตัวหลักของทีมบีอีซี เทโร ศาสน ในทันที และไม่นานหลังจากนั้นก็ถูกเรียกตัวติดทีมโอลิมปิก และทีมชาติไทย

ในนามของทีมชาติไทยชุด U23 ทริสตอง โดเล่นได้ดีมากและเป็นดาวเด่นในทัวร์นาเมนท์ที่ได้เหรียญทองซีเกมส์ 2015 นักเตะกองหลัง 3 สายเลือดคนนี้ถูกเรียกให้ติดทีมชาติไทยครั้งแรกในเดือนกันยายน 2015 ในเกมอุ่นเครื่องที่พบกับอัฟกานิสถาน และเมื่อปีก่อนหน้านี้, ทริสตอง โดร่วมกับเพื่อนๆ ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ AFF Cup 2016 ไปครองได้สำเร็จ

ทริสตอง โดเป็นที่รู้จักของแฟนฟุตบอลเวียดนามจากการที่ปู่ย่าของเขาเป็นชาวเวียดนามที่อพยพไปอยู่ที่ประเทศไทยก่อนหน้านี้ ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขามีนามสกุลว่า “โด” แต่อย่างไรก็ตาม กองหลังวัย 24 ปีผู้นี้ก็ไม่ได้สนใจประเด็นนี้

ทริสตอง โด

ครั้งหนึ่ง ทริสตอง โด เคยกล่าวว่า “ผมเคยได้รับข้อเสนอจากเวียดนามที่เชิญผมไปเล่นให้กับทีมชาติ แต่ผมปฏิเสธ มีแค่ฝรั่งเศสและไทยเท่านั้นที่เป็นทางเลือกของผม พ่อของผมเกิดและเติบโตในประเทศไทยและเขาก็ไม่เคยไปเวียดนามเลย ตอนนั้นพวกเราก็ไม่มีญาติที่นั่นด้วย ปู่ย่าของผมเป็นชาวเวียดนามแต่ก็จากไปตั้งแต่ผมยังเด็ก … ดังนั้นพ่อผมจึงคิดว่าเขาเป็นคนไทย 100%”

คุณพ่อของทริสตอง โดก็เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับลูกชายของเขาปฏิเสธที่จะเล่นให้กับเวียดนามว่า “พวกเขาได้รับการติดต่อจากเวียดนามตั้งแต่เขาอายุ 16 ปี แต่พวกเราก็ปฏิเสธไปเพราะว่าตอนนั้นเขายังเด็กมาก”

** โปรดรอติดตามความคิดเห็นของชาวเวียดนามเกี่ยวกับเรื่องนี้ในตอนต่อไปนะจ๊ะ ^^**

**โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน สำหรับการแปลในบางภาษาจะใช้เครื่องมือแปลภาษาอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย หากเกิดข้อผิดพลาดในการแปลสามารถแจ้งให้แอดมินทราบเพื่อแก้ไขได้โดยทันทีบช ขอบพระคุณอย่างสูงจ้า**

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ