ข่าว ลิงก์ถ่ายทอดสด อื่นๆ

สุดยอดภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของไทยปี 2560 ฉลาดเกมส์โกง รายได้เกิน 1,700 ล้านบาท 

สุดยอดภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของไทยปี 2560 ฉลาดเกมส์โกง รายได้เกิน 1,700 ล้านบาท 

ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius) เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2560 แนวดราม่า-ระทึกขวัญ กำกับโดยนัฐวุฒิ พูนพิริยะ ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์เรื่อง เคาท์ดาวน์ นำแสดงโดย ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ชานน สันตินธรกุล, อิษยา ฮอสุวรรณ และ ธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ โดยเนื้อหาภาพยนตร์เล่าเรื่องของนักเรียนชั้นมัธยมปลายกลุ่มหนึ่งที่คิดหารายได้จากการโกงข้อสอบในโรงเรียน และโกงข้อสอบระหว่างประเทศ

ฉลาดเกมส์โกง เข้าฉายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 และได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์ก (New York Asian Film Festival – NYAFF) ครั้งที่ 16 ณ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ทั้งนี้ฉลาดเกมส์โกง ยังเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ถูกนำไปรีมาสเตอร์เพื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์อีกด้วย แต่ในด้านเสียงถูกรีมาสเตอร์เฉพาะภาษาจีนเท่านั้น

ฉลาดเกมส์โกง เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในต่างประเทศ ทำลายสถิติภาพยนตร์ไทยเรื่อง องค์บาก ที่ทำรายได้ในต่างประเทศ 515 ล้านบาท และชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ที่ทำรายได้ในต่างประเทศ 231 ล้านบาท เมื่อปี พ.ศ. 2547

เรื่องย่อ
ทุกครั้งที่ฝนดินสอลงกระดาษสอบ ล้วนมีความหมาย ลิน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนสายเรียนดี เจ้าของ เกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการศึกษา แต่ด้วยการที่เธอมักจะต้องช่วยบอกข้อสอบให้กับเพื่อนซี้อย่าง เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ) นักเรียนสายกิจกรรมแต่ผลการเรียนกลับสวนทางและ พัฒน์ (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่ร่ำรวยและมีแนวคิดว่าเงินซื้อทุกอย่างได้แม้กระทั่งคำตอบของข้อสอบ ทำให้ ลิน ฉุกคิดธุรกิจให้ลอกข้อสอบนี้ขึ้นมาได้ และสร้างรายได้ให้เธออย่างเป็นกอบเป็นกำ และเมื่อการสอบสุดท้ายท้าย อย่าง STIC ใกล้เข้ามาถึง นักเรียนหลายร้อยคนต่างคาดหวังจะนำคะแนนสอบเหล่านี้เปิดทางเข้าสู่เหล่ามหาลัยชั้นนำ ลินจึงได้รับโจทย์ใหม่ ในการบอกข้อสอบสุดท้าทายครั้งนี้ โดยเธอตัดสินใจบินไปสอบที่ประเทศที่เร็วกว่าไทย เพื่อรีบนำมาบอกข้อสอบแก่เหล่าลูกค้าของเธอ โดยเธอต้องหาผู้ช่วยอย่าง แบงค์ (ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนทุนคู่แข่ง ที่ไม่ชอบการทุจริตใดๆ ในขณะที่เดิมพันเงินรางวัลที่สูงมากขึ้น ความยากในการโกงข้อสอบและความปลอดภัยของพวกเธอก็สูงขึ้นเช่นกัน

ต้วอย่างภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกง

นักแสดงเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง
ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง รับบท รินลดา นิลเทพ (ลิน)
ชานน สันตินธรกุล รับบท ธนพนธ์ วิริยะกุล (แบงค์)
อิษยา ฮอสุวรรณ รับบท รุจิษยา แซ่ตง (เกรซ)
ธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ รับบท พัฒน์ ตันทวีลาภ (พัฒน์)
ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ รับบท อาจารย์ประวิทย์ นิลเทพ/พ่อของลิน
สฤญรัตน์ โทมัส รับบท ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพทวีปัญญา
เอโก มิกิทัส รับบท หัวหน้าเจ้าหน้าที่คุมสอบ
พศิน ควรสถาพร รับบท บรรจง วงศ์ภูมิ (โต้ง)
สหจักร บุญธนกิจ รับบท พ่อพัฒน์
กาญจนา วินัยพานิช รับบท แม่พัฒน์
ยุทธพงศ์ วรานุเคราะห์โชค รับบท อาจารย์โสภณ

จิระ มะลิกุล เสนอแนวคิดเรื่องการโกงข้อสอบให้นัฐวุฒิ พูนพิริยะ โดยใช้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง จากเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ลอกข้อสอบโดยใช้ความแตกต่างของเขตเวลา มีการถ่ายทำที่ซิดนีย์ราวสามสิบเปอร์เซ็นต์

การออกฉายและรายได้ของ ฉลาดเกมส์โกง

การออกฉายในประเทศไทย
จีดีเอช จัดแถลงข่าวภาพยนตร์ “ฉลาดเกมส์โกง” เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2560 ณ ห้องส่งสถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็ม 25 ภายในอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส

ฉลาดเกมส์โกง เริ่มฉายรอบแรกเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 รอบเวลา 20:00 น. ในโรงภาพยนตร์จำนวน 117 แห่ง ทั่วประเทศ พร้อมกับการเปิดฉายรอบสื่อมวลชน ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยรายได้เปิดตัววันแรก (เฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่) อยู่ที่ 2.18 ล้านบาท

เปิดตัวรายได้วันแรกแบบเต็มวัน รายได้ภาพยนตร์วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 สามารถทำรายได้ 8.93 ล้านบาท ถือเป็นรายได้เปิดตัวภาพยนตร์ที่สูงที่สุดของค่ายจีดีเอช ห้าห้าเก้า ณ ปัจจุบัน หลังจากนั้นสี่วันหลังจากเข้าฉาย ทำรายได้รวม 44.15 ล้านบาท และเมื่อสิ้นสุดสัปดาห์แรก ติดอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย มีรายได้รวม 70.01 ล้านบาท

หลังจากสิ้นสุดสัปดาห์ที่สอง ฉลาดเกมส์โกง ก็ยังคงติดอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย ทำรายได้เพิ่ม 28.07 ล้านบาท มีรายได้รวม 98.08 ล้านบาท และยังสามารถทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทในวันที่ 16 ของการเข้าฉายสิ้นสุดสัปดาห์ที่สาม ติดอันดับ 4 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย ทำรายได้เพิ่ม 9.94 ล้านบาท มีรายได้รวม 108.02 ล้านบาท สิ้นสุดสัปดาห์ที่สี่ ติดอันดับ 2 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย ทำรายได้เพิ่ม 3.43 ล้านบาท มีรายได้รวม 111.45 ล้านบาท สิ้นสุดสัปดาห์ที่ห้า ติดอันดับ 6 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย ทำรายได้เพิ่ม 0.32 ล้านบาท มีรายได้รวม 111.77 ล้านบาท และสิ้นสุดสัปดาห์ที่หกมีรายได้รวมตลอดโปรแกรมฉาย 112.15 ล้านบาท ณ ขณะนี้ จึงถือเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2560

การออกฉายในต่างประเทศ
ฉลาดเกมส์โกง ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องของคำวิจารณ์และรายได้ในต่างประเทศ โดยเป็นภาพยนตร์ไทยทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในฮ่องกง และไต้หวัน รวมทั้งติดอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสในหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, กัมพูชา, มาเลเซีย และเวียดนาม และประสบความสำเร็จสูงสุดจากการเข้าฉายกว่า 7,000 โรงภาพยนตร์ในจีน โดยทำรายได้เปิดตัววันแรกสูงถึง 4.66 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 154.37 ล้านบาท ติดอันดับ 2 บอกซ์ออฟฟิสประเทศจีน จึงนับเป็นภาพยนตร์ไทยทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในจีน เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ด้วยตัวเลข 16.85 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีรายได้รวมจากการฉายทั่วโลก ณ ขณะนั้น สูงถึง 26.88 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 889.73 ล้าน

รายได้ฉลาดเกมส์โกง
รายได้ฉลาดเกมส์โกง ภาพจาก wikipedia

รวมรายได้ทั้งหมดทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ ถึง 2 พ.ศ. 2560 เฉพาะที่มีข้อมูลแล้ว ในประเทศไทย 112.15 ล้านบาท ไต้หวัน 131 ล้านบ้าท มาเลเซีย 68 ล้านบาท ฮ่องกง 101 ล้านบาท จีน 1347.1 ล้านบาท ออสเตรเลีย 3.07 ล้านบาท นิวซีแลนด์ 0.18 ล้านบาท เกาหลีใต้ 3.88 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 1766.38 ล้านบาท (รายได้นี้ยังไม่รวมจากลาว, สิงคโปร์, กัมพูชา, บรูไน, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นๆ)

นอกจากนี้ ฉลาดเกมส์โกง ยังได้รับรางวัลต่างๆ มากมายจากทั่วโลก ดังนี้ 

รางวัลต่างๆ จากทั่วโลกของ ฉลาดเกมส์โกง ภาพจาก wikipedia

ข้อมูลจาก wikipedia
เรียบเรียงโดย EJcomment

บทความที่เกี่ยวข้อง 

ความคิดเห็นชาวจีนเรื่องฉลาดเกมส์โกง 

ความคิดเห็นชาวจีนหลังได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง”

ความคิดเห็นทั่วโลกเรื่องฉลาดเกมส์โกง 

หนังไทยดังไกลทั่วโลก! ความคิดเห็นทั่วโลกเกี่ยวกับหนังไทยเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” 

ความคิดเห็นชาวไต้หวันเรื่องฉลาดเกมส์โกง 

ความคิดเห็นชาวไต้หวันเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง”

 

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ

อยากรู้เรื่องกฏหมาย ฝากติดตามเพจครบเครื่องเรื่องกฎหมายด้วยนะจ๊ะ