สโมสรไทยมีลุ้นโค้วต้าเพิ่มใน ACL หากเมืองทองเข้าถึงรอบรองฯ

จากการวิเคราะห์โค้วต้า ACL ของสโมรในประเทศไทย ของเพจ 冬蔭波 Tomyumball ซึ่งเป็นเพจของแอดมินชาวฮ่องกง ที่สนใจในวงการฟุตบอลในประเทศไทย โดยมีรายละเอียดการวิเคราะห์ดังนี้

การผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ของทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด จะทำให้อันดับคะแนนโควต้า ACL ของสโมสรในประเทศไทยยังอยู่ในอันดับที่ 5 (เอเชียตะวันออก)  แม้ว่าทีม JDT จะสามารถเอาชนะได้ทุกเกมจนได้แชมป์ AFC Cup ก็ตาม มาเลเซียก็จะจบได้แค่อันดับที่ 6 เท่านั้น ดังนั้นสโมสรไทยจะยังคงโค้วต้า 1+2 นี้ต่อไปจนถึงปี 2020 เลย

จริงๆ แล้วในทางทฤษฏี … ไทยสามารถไปได้ไกลกว่านี้ :  หากว่าสโมสรจากออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 4 ในปัจจุบันหล่นอันดับ โดยถ้า 3 สโมสรของออสเตรเลียแพ้ทั้งหมดในสัปดาห์ที่ 6 และทีมเมืองทองฯ สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ และเอาชนะการแข่งขันรวมได้มากกว่า 6 นัด แล้วอันดับของไทยก็จะอยู่ในอันดับที่ 4 แทนที่อันดับของออสเตรเลียทันที และจะได้โค้วต้า 2+1 ในการแข่งขัน ACL ปี 2019 และปี 2020

แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายถือเป็นเป้าหมายแรก ในขณะที่คู่ต่อสู้ที่เป็นไปได้ของทีมเมืองทองฯ ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย คือ ทีมกว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ และทีมคาวาซากิ ฟรอนเทล ซึ่งกำลังเผชิญปัญหากับ
AFC มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการแบนกองเชียร์ไม่ให้เข้าสนาม ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงก็อาจจะเกิดประโยชน์ต่อทีมเมืองทองฯ ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายก็ได้ … ต้องติดตามกันต่อไป

โค้วต้า ACL โซนเอเชียตะวันออกในปัจจุบัน
Korea Republic 3+1
China PR 3+1
Japan 2+2
Australia 2+1
Thailand 1+2
Hong Kong 1+1
Malaysia 0+1
Vietnam 0+1
Indonesia 0+1
Philippines 0+1
Singapore 0+1
Myanmar 0+1

Facebook Comments
error: Content is protected !!