กีฬา ข่าว

โค้ชเซียะเผยจะพาเมย์ขึึ้นท็อป 5 ของโลกหลังได้รับสัญชาติไทย 

โค้ชเซียะเผยจะพาเมย์ขึึ้นท็อป 5 ของโลกหลังได้รับสัญชาติไทย 

โค้ชเซียะ จือ หัว ผู้ฝึกสอนเเบดมินตันชาวจีนผู้ปลุกปั้นน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ และโค้ชของสโมสรบ้านทองหยอด กลายเป็นพลเมืองของประเทศไทยอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังได้รับประกาศในราชกิจจานุเบกษาจากในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ เข้ารับสัญชาติไทย ใช้ชื่อไทยว่า  “ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิ์โชค” เผยต้องการที่พาน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ติดท็อป 5 ของโลกให้ได้เพื่อการแข่งขันเวิร์ลไฟนอล

หลังจากที่ โค้ชเซียะ จือ หัว ผู้ฝึกสอนเเบดมินตันชาวจีน ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการพา รัชนก อินทนนท์ คว้า 3 แชมป์ซุปเปอร์ซีรี่ส์ 3 สัปดาห์ติดต่อกัน
และทะยานขึ้นสู่มือวางอันดับ 1 ของโลก และเเจ้งความประสงค์ที่จะเปลี่ยนมาถือสัญชาติไทยไว้กับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

และล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา โค้ชเซียะ ได้เดินทางเข้ารับใบรับรองสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการ ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าทำพิธีปฏิญาณตน และพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อตรวจเปรียบเทียบยืนยันตัวบุคคล กับกองพิสูจน์หลักฐาน ตามมาตรา 12 วรรค 3 แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 และใช้ชื่อไทยว่า นายก่อเกียรติ ชัยประสิทธิ์โชค

โดยโค้ชเซียะ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ดำเนินการแปลงสัญชาติจากจีนมาถือสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้ว ตนก็จะได้ถือหนังสือเดินทางของประเทศไทยเดินทางไปกับนักกีฬาไทยสะดวกมากขึ้น ส่วนตัวแล้วตนดีใจมากๆ เพราะรู้สึกผูกพันกับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

และหลังจากนี้ตนต้องการจะพาน้องเมย์เก็บคะแนนกลับขึ้นไปสู่ท็อป 5 ให้ได้ แม้ว่าปัจจุบันการรั้งอันดับ 9 จะมีโอกาสสูงในการลุยศึกเวิล์ดไฟนอล แต่การอยู่ในอันดับที่สูงกว่านี้จะส่งผลให้เจอคู่แข่งที่พอสู้ได้

โดย “โค้ชเซียะ” ผู้ฝึกสอนแบดมินตันชาวจีน เดินทางมาร่วมงานกับสโมสร บ้านทองหยอด ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 รวมระยะเวลาถึง 26 ปี และทำหน้าที่ฝึกสอน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ

ผลงานที่โดดเด่น คือ พาน้องเมย์ คว้าแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดในปี 2009, 2010, 2011 แชมป์โลกหญิงเดี่ยวปี 2013, แชมป์เอเชีย 2015 และเป็นนักแบดมินตันคนแรกของโลกที่สามารถคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์สามรายการติดต่อกันใน 3 สัปดาห์ ที่ประเทศอินเดีย, มาเลเซีย และสิงคโปร์ พร้อมทะยานขึ้นสู่มือ 1 โลกในประเภทหญิงเดี่ยว

ภาพปกจาก Manager Online

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ

อยากรู้เรื่องกฏหมาย ฝากติดตามเพจครบเครื่องเรื่องกฎหมายด้วยนะจ๊ะ