ประวัติ 5 กุนซือตัวเต็งที่เข้าพบสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ประวัติ 5 กุนซือตัวเต็งที่เข้าพบสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ประวัติ วินฟรีด เชเฟอร์
สัญชาติ : เยอรมัน – อายุ 67 ปี

วินฟรีด “วินนี” เชเฟอร์ (เยอรมัน: Winfried “Winnie” Schäfer) เกิดวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 1950 ในเมืองมาเยน เป็นโค้ชฟุตบอลชาวเยอรมัน และอดีตนักกีฬาฟุตบอล อดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และ ทีมชาติจาเมกา
เชเฟอร์ ได้คุมทีมคาร์ลสรูห์เข้ารอบรองชนะเลิศ ยูฟ่า คัพ ในปี 1993-94 และได้นำทีมชาติแคเมอรูนเป็นแชมป์แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพในปี 2002 จากนั้นในปี 2006 ได้พาทีมอัล-อาห์ลีเป็นแชมป์ลีกของประเทศยูเออี ในปี 2007-2009 คุมทีมอัล-ไอน์ ได้แชมป์เอมิเรตส์ คัพ และ เพรสซิเดนท์ คัพ ในปีเดียวกันและเชเฟอร์หมดสัญญากับทีมดังกล่าวเมื่อ 18 มกราคม 2011 และหลังจากนั้น ในเดือนมิถุนายน เชเฟอร์ได้เซ็นสัญญาคุมทีมชาติไทยเป็นเวลา 3 ปี จุดเด่นของเขา คือ คุ้นเค้ยกับนักเตะทีมชาติไทยและฟุตบอลไทยเป็นอย่างดี

เรเน มูเลนสตีน
สัญชาติ : ดัตช์ – อายุ 53 ปี

อดีตคนข้างกาย “เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน” สร้างเซอร์ไพรส์ในการมาปรากฏตัวที่เมืองไทย เขาเคยทำงานให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ยาวนานถึง 12 ปี ทั้งดูแลอคาเดมี, ทีมสำรอง และเป็นสตาฟฟ์ให้ทีมชุดใหญ่ ส่วนงานกุนซือเต็มตัวนั้น เขาเคยผ่านสโมสรดังๆอย่าง ฟูแล่ม, อัล อิตติฮัด, อัล ซาดด์, บอร์นบี้, อันจิ มาคัชคาลา และทีมล่าสุด มัคคาบี ไฮฟา จุดเด่นคือการได้วิชาความรู้ในการการสร้างและพัฒนาเยาวชน สมัยทำงานให้กับ ปีศาจแดง

ประวัติ มิโลวาน ราเยวัช
สัญชาติ : เซอร์เบียน – อายุ 63 ปี

มิโลวาน ราเยวัช เกิดเมื่อวันที่่ 2 มกราคม 1954 เป็นโค้ชชาวเซอร์เบียและเคยเป็นนักเตะอาชีพมาก่อน
สโมสรในประเทศที่เขาเคยคุมอยู่ได้แก่ Sloboda Užice, Red Star Belgrade, Vojvodina and Borac Čačak
เขาเป็นผู้จัดการทีมชาติกาน่าในเดือนสิงหาคมปี 2008 ในกันยายน 2010 เขาก็กลายเป็นโค้ชสโมสร Al-Ahli ในซาอุดิอารเบีย เขาออกจากสโมสรของซาอุฯ ปีเดือนกุมภาพันธ์ 2011 และสวมบทบาทเป็นโค้ชทีมชาติกาตาร์ ต่อมาในเดือนกันยายน 2011 ผ่านงานในทีมชาติอิยิปต์ และในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 เขามาคุมทีมชาติบูร์กินาฟาโซ เดือนมิถุนายน 2016 เขาได้เป็นผู้จัดการทีม Rudar Velenje ในประเทศสโลวีเนีย แต่อย่างไรก็ตามวันที่ 26 มิถุนายน 2016 เขาได้กลายมาเป็นผู้จัดการทีมชาติอัลจีเรีย และได้ลาออกจากในเดือนตุลาคม 2016 โดยคุมทีมได้เพียง 2 นัดเท่านั้น จุดเด่นของเขาคือ เคยพาทีมกาน่าเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก

ประวัติ มาซาฮิโระ ชิโมดะ
สัญชาติ : ญี่ปุ่น – อายุ 50 ปี

มาซาฮิโระ ชิโมดะ เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเทคนิคของญี่ปุ่น และเคยทำงานให้กับสโมสรดังของญี่ปุ่นอย่างเอฟซี โตเกียว เคยคุมทีมชาติญี่ปุ่น รุ่นอายุไม่เกิน 20 ต่อมาขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชาติญี่ปุ่น รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และยังเคยเสนอตัวเข้ามาทำทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี แต่ทางสมาคมฯ เลือกที่จะเซ็นสัญญากับ เอคโคโน่ แต่การมาครั้งนี้ มาซาฮิโระ ชิโมดะ มีเป้าหมายที่สูงกว่าคือการเสนอตัวมาคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ จุดเด่นของเขาคือ มีประสบการณ์และความคุ้นเลยกับฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียเป็นอย่างดี

จอร์วาน วิเอร่า
สัญชาติ : บราซิล – อายุ : 63 ปี

จอร์วาน วิเอร่า ผ่านการคุมทีมชาติในเอเชียมาอย่างมากมายโดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลาง เขาเคยคุมหลายๆ สโมสรในตะวันออกกลาง รวมถึงเคยผ่านงานทีมชาติ ทั้งการเป็น ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติโมร็อกโก, ทีมชาติคูเวต (ทั้งชุดใหญ่ และ ชุดยู-20), ทีมชาติโอมาน ยู-20, ทีมชาติมาเลเซีย ยู-20 จุดเด่นของเขา คือ เคยพาทีมชาติอิรักได้แชมป์เอเชียน คัพ 2007 ชนิดหักปากกาเซียน

Facebook Comments
error: Content is protected !!