กีฬา ข่าว

สื่อเวียดนาม : วินฟรีด เชเฟอร์ คือหนึ่งในแคนดิเดทของโค้ชทีมชาติเวียดนาม

สื่อเวียดนาม : วินฟรีด เชเฟอร์ คือหนึ่งในแคนดิเดทของโค้ชทีมชาติเวียดนาม

สื่อเวียดนาม vnexpress ได้เสนอข่าว หนึ่งในโค้ชต่างชาติที่กำลังตกเป็นข่าวว่าแคนดิเดททีมชาติเวียดนาม คือ วินฟรีด เชฟเฟอร์ อดีตโค้ชทีมชาติไทย ซึ่งมาจะแทนตำแหน่งของโค้ชฮู ถัง ที่ว่างลง โดยเดือนที่เขาเสนอมาคือ 40,000$ ต่อเดือน หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

หลังจากที่ทีม U22 ของเวียดนามตกรอบแบ่งกลุ่มซีเกมส์ครั้งที่ 29 โค้ชฮูถังก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งทันดี ดังนั้น สมาคมฟุตบอลเวียดนาม (VFF) ต้องรีบหาโค้ชคนใหม่มาแทนโดยด่วน ในแมทช์ล่าสุดที่พบกับกัมพูชาในรายการเอเชียนคัพรอบคัดเลือก โค้ช ไม ดึ๊ก เชือง ทำหน้าที่เป็นโค้ชชั่วคราวไปก่อน มีโค้ชต่างชาติส่งใบสมัครมามากมาย

ตามการรายงานของสื่อเวียดนาม vnexpress หนึ่งในโค้ชที่เป็นแคนดิเดทคือ วินฟรีด เชเฟอร์ โค้ชชาวเยอรมันที่เคยคุมทีมชตุทท์การ์ท แคเมอรูน และจาไมกา เขาไม่ใช่คนแปลกหน้าในอาเซียนแต่อย่างใดเนื่องจากเขาเคยคุมทีมชาติไทยในช่วงปี 2011-2013

แต่อย่างไรก็ตามโอกาสที่วินฟรีด เชเฟอร์จะได้เป็นโค้ชเวียดนามนั้นไม่สูงมากนัก เมื่อเขาเสนอเงินเดือนไม่น้อยกว่า 40,000$ (ประมาณ 900 ล้านดอง) ซึ่งหากรวมภาษีรายได้ด้วยแล้ว โค้ชชาวเยอรมันก็อาจจะได้เงินเดือนมากกว่า 1 พันล้านดองต่อเดือนจากสมาคมฯ และในการจ้างวินฟรีด เชเฟอร์ทางสมาคมก็จะต้องใช้เงินจ้างผู้ช่วยโค้ชอีกด้วย

สมาคมฟุตบอลเวียดนามกล่าวว่าต้องการโค้ชที่มีคุณสมบัติที่ดีที่จะมาคุมทีมชาติเวียดนาม แต่อย่างไรก็ตามเงินเดือนต้องเหมาะสมและยอมรับได้ด้วย สำหรับวินฟรีด เชเฟอร์นั้นถือว่าไม่สมเหตุสมผล

โค้ชคนสุดท้ายที่คุมทีมเวียดนาม คือ โทชิยะ มิอุระ ซึ่งได้รับเงินเดือน 15,000$ ต่อเดือน เขาพาทีมเวียดนามผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย AFF Cup 2014 และเหรียญทองแดงซีเกมส์ครั้งที่ 28 แต่ถูกยกเลิกสัญญาเนื่องจากรูปเกมไม่สวยงาม และไม่มีผู้เล่นคนสำคัญอย่าง ซวน เตรือง ตวน อาห์ และคองเฟือง ซึ่งเป็นเด็กในสังกัดของท่านเหงียนดึ๊ก และโค้ชที่มาแทนมิอุระ คือ โค้งฮูถัง ซึ่งได้เงินเดือน 200 ล้านดองต่อเดือน

เงินเดือนคือหนึ่งในอุปสรรคในการเฟ้นหาโค้ชชาวต่างชาติสำหรับเวียดนาม ซึ่งเงินเดือนส่วนใหญ่ที่โค้ชชาวต่างชาติที่มีชื่อเสียงเสนอมาคือต้องไม่ต่ำ 20,000$ ต่อเดือน

ขณะที่โค้ชภายในประเทศก็ไม่รู้สึกตื่นเต้นที่จะมารับหน้าที่โค้ชทีมชาติหลังจากเห็นโค้ช ฟาน ทันห์ เฮือง, หวง ฟาน ปึ๊ก และเหงียนฮูถังล้มเหลว แคนดิเดทที่ดีที่สุดตอนนี้คือ ฮวง อาห์ ตวน เขาประสบความสำเร็จในการพาทีมเวียดนามไปเล่นฟุตบอลโลก U20 และตอนนี้เขาก็พาทีเวียดนาม U18 ลงเล่นในรายการชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งชนะไปแล้ว 3 เกม และผ่านเข้ารอบรองฯ ชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเอาชนะบรูไน 8-1 ชนะฟิลิปปินส์ 5-0 และชนะอินโดนีเซีย 3-0

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

พูดคุยกับเจ้ เมาท์มอยวงการกีฬาติดตามได้ในเพจนี้นะจ๊ะ