กีฬา ข่าว

เจ้าภาพสั่งแบนนักฮอกกี้น้ำแข็งของไทยทีมเดียว ทั้งที่ทีมอื่นๆ ก็ขาดคุณสมบัติเช่นเดียวกัน 

เจ้าภาพสั่งแบนนักฮอกกี้น้ำแข็งของไทยทีมเดียว ทั้งที่ทีมอื่นๆ ก็ขาดคุณสมบัติเช่นเดียวกัน 

เกิดปัญหาตั้งแต่ก่อนแข่ง ซะแล้วสำหรับทีมฮอกกี้น้ำแข็งซีเกมส์ของไทย เนื่องจาก “เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น” นักฮ็อกกี้น้ำแข็งลูกครึ่งไทย – สวีเดน ถูกแบนห้ามแข่งขันในรายการซีเกมส์ เนื่องจากขาดคุณสมบัติบางประการ ในขณะที่ผู้เล่นของเจ้าภาพขาดคุณสมบัติเช่นเดียวกันแต่กลับลงเล่นได้

ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 ทางเจ้าภาพมาเลเซียได้มีการบรรจุกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งเป็นครั้งแรก โดยยึดตามกฎระเบียบการแข่งขันตามสหพันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (IIHF)  ว่าด้วยเรื่องของคุณสมบัติของนักกีฬาที่จะลงแข่งให้ชาตินั้นๆต้องมีหลักฐานแสดงตัวตนความเป็นชาตินั้นๆอย่างชัดเจน เช่น มีพาสปอร์ต, มีทะเบียนบ้าน หรือ อาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆเป็นเวลา 2 ปีขึ้นไป

ทีมฮอกกี้น้ำแข็งไทยได้ส่งรายได้นักกีฬา 20 รายชื่อไปแล้ว แต่เนื่องจาก ลิขิต เนียมวัน กองหลังของทีมเกิดไม่สบายขึ้นมากระทันหัน จึงได้เรียกตัว เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น นักกีฬาลูกครึ่งไทย – สวีเดน วัย 21 ปี มาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งทางเอ็ดวิน มีหลักฐาน คือ พาสปอร์ต และทะเบียนบ้านที่ จ.หวัดภูเก็ต และประวัติการเดินทางเข้าออกประเทศไทย

ก่อนการแข่งขันเพียง 1 วัน ทางคณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันฮอกกี้น้ำแข็งได้เรียกประชุมผู้จัดการทีมของแต่ละประเทศ เพื่อตรวจเช็คคุณสมบัติของนักกีฬาแต่ละประเทศ ผลการตรวจสอบปรากฏว่า มีเพียง เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น จากประเทศไทยคนเดียวเท่านั้นที่ไม่ผ่านการตรวจสอบครั้งนี้ ทั้งๆ ที่ชาติอื่นก็ส่งนักกีฬาจากต่างประเทศเข้าร่วมการแข่งขันเช่นกัน ในขณะเดียวกันทีมเจ้าภาพ “มาเลเซีย” เองก็มีผู้เล่นต่างชาติ เช่นกัน นั่นก็คือ “คิม โล้ค”  ซึ่งปัจจุบันเขาเป็นนักกีฬาอาชีพอยู่ในลีกสวีเดน และอาศัยอยู่ในต่างประเทศมากกว่ามาเลเซียเสียอีก แต่ผ่านการตรวจสอบและสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้

หลังจากทราบผลการตรวจสอบแล้ว ทางทีมฮอกกี้น้ำแข็งของไทยได้ทำการประท้วงต่อคณะกรรมการจัดการแข่งขันแต่ไม่เป็นผล ซึ่งทางผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเจ้าภาพมาเลเซียเอง  ที่มีนักกีฬาที่คุณสมบัติไม่ผ่านแล้ว ประเทศอื่ีนๆ ที่เข้าข่ายในกรณีกลับไม่ถูกแบนจากการแข่งขัน โดยมีเพียง เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น ของไทยคนเดียวเท่านั้นที่ถูกแบบน จากการแข่งขันฮอกกี้น้ำแข็งในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้

สำหรับทีมฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย จะลงทำการแข่งขันในนัดแรกในวันนี้ (20 ส.ค.) กับทีมชาติสิงคโปร์ ตามเวลาท้องถิ่น 19.00 น. ซึ่งทางทีมสิงคโปร์มีผู้เล่นต่างประเทศเข้าร่วมทีม 1 คน ซึ่งหากผู้เล่นต่างประเทศคนนั้นลงแข่ง ทางสต๊าฟทีมไทยก็จะทำการประท้วงอีกครั้ง

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^