กีฬา ข่าว

โปรเจคยักษ์! สมาคมฟุตบอลเตรียมเสนอฟีฟ่าสร้างสนามบอลเป็นของตัวเอง ความจุครึ่งแสน

โปรเจคยักษ์! สมาคมฟุตบอลเตรียมเสนอฟีฟ่าสร้างสนามบอลเป็นของตัวเอง ความจุครึ่งราวแสน

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กำลังเสนอโปรเจคยักษ์สร้างสนามแห่งใหม่ ซึ่งมความจุประมาณ 4-5 หมื่นคน ตามมาตรฐาน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา) โดยใช้งบประมาณจากหลายภาคส่วน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2019

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ได้กำหนด 6 ยุทธศาสตร์ในการพัฒนาฟุตบอลไทย และหนึ่งในนั้นได้มีการกล่าวถึงการสร้างสนามที่เป็นของสมาคมฯ โดยขอที่ดินจากรัฐบาลย่านปริมณฑลใกล้กรุงเทพฯ โดยงบประมาณส่วนหนึ่งจะมาจากฟีฟ่า การขอสปอนเซอร์ภาคเอกชนร่วมลงทุน และการขอบริจาคจากประชาชน ซึ่งเคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากตัวอย่างของเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

นากาอิ สเตเดี้ยม โอซาก้า Photo : www.jleague.jp

โดย ณ ปัจจุบัน สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังไม่มีสนามเป็นของตัวเอง สำหรับจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ และต้องใช้วิธีการเช่าสนาม ไม่ว่าจะเป็นสนามศุภชลาศัย หรือราชมังคลากีฬาสถาน หรือสนามอื่นๆ อย่างเช่น รายการ “เอเอฟซี ยู-23 แชมเปียนชิป” รอบคัดเลือกที่ผ่าน ซึ่งก็มีปัญหาพื้นสนามมีน้ำท่วมขัง จากฝนตกหนัก ทำให้เป็นอุปสรรคในการแข่งขันเป็นอย่างมาก

ในส่วนของรูปแบบของสนามที่ออกแบบไว้คาดว่าจะเป็นลักษณะไม่มีลู่วิ่งกั้นเหมือนสนามศุภชลาศัย หรือ ราชมังคลากีฬาสถาน มีความจุของสนามประมาณ 40,000-50,000 คน และอาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกรอบสนามซึ่งจะให้เอกชนมาร่วมลงทุนด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ คอมมูนิตี มอลล์ และมีการเดินทางที่สะดวกสบายเข้าถึงง่าย

ทั้งนี้ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะนำเสนอโครงการนี้ต่อสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟา” ในปี 2019 แต่ยังไม่สามารถกำหนดอย่างชัดเจนว่า จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดใช้งานเมื่อใด และตั้งเป้าว่า สนามฟุตบอลแห่งใหม่ จะสร้างคุณประโยชน์แก่วงการฟุตบอลของไทยในระยะยาว

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

 

Facebook Comments
Loading...