คอมเมนต์ อื่นๆ

ความคิดเห็นชาวอาเซียนเรื่องการจัดอันดับภาษาอังกฤษประเทศในเอเชีย

**ไม่อนุญาตให้คัดลอกลงเว็บไซต์อื่นนะจ๊ะ … แต่อนุญาตให้แชร์จากเพจหรือนำลิงค์จากเว็บไซต์ไปใช้ได้ ^^**
แปลโดย : แอดมินอีเจ้ 
เครดิตเพจ : เพจคอมเม้นท์แฟนกีฬาต่างชาติ
เครดิตเว็บ : www.kwamkidhen.com
บางภาษาแปลจากโปรแกรมอัตโนมัติ หากผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ดัชนีวัดระดับการพูดภาษาอังกฤษของประเทศในเอเชีย จากการจัดอันดับของ EF English Proficiency Index score in 2016 ประเทศไทยมีคะแนน 47.2 ถูกจัดให้อยู่ในระดับต่ำมาก (very low)  โดยประเทศที่มีระดับการพูดภาษาอังกฤษดีที่สุด 3 อันดับแรก คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

ที่มา http://www.ef.edu/epi/regions/asia/

ความคิดเห็นชาวอาเซียนพูดถึงการจัดอันดับทักษะการพูดภาษาอังกฤษของประเทศในเอเชีย 

Mars Sumbang (ฟิลิปปินส์)
Ummmm okay hehehe Philippines 3rd? But we are 100,000,000+ Filipinos and more than 85% of Filipinos can speak, read, and write English.
อืมมม โอเค อิอิอิ ฟิลิปปินส์อันดับ 3 เหรอ? แต่เรามีชาวฟิลิปปินส์กว่า 100,000,000 คน และมากกว่า 85% ของชาวฟิลิปปินส์สามารถพูด อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้

Jae Rom Rivera (ฟิลิปปินส์)
#PH the clearest English speakers
ฟิลิปปินส์สำเนียงภาษาอังกฤษชัดที่สุด

Aufar Raynanda (อินโดนีเซีย)
Dont be over proud for become English speakers. Proud of your own national Language ? more speakers of your languange more famous your country will be
อย่าภูมิใจจะเกินเหตุในเรื่องของการพูดภาษาอังกฤษ จงภูมิใจในภาษาในชาติของคุณเอง ยิ่งมีคุณพูดภาษาของคุณมากขึ้นเท่าไหร่ประเทศของคุณก็ยิ่งจะมีชื่อเสียงมากขึ้นเท่านั้น

Mars Sumbang (ฟิลิปปินส์)
But international medium of communication is English. If we will altogether speak our native languages, it would be impossible for us to understand each other.
แต่ในระดับนานาชาติภาษาที่ใช้ในการสื่อสารก็คือภาษาอังกฤษ ถ้าเวลาอยู่ด้วยกันพูดแต่ภาษาของเรา มันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะสื่อสารกันอย่างเข้าใจ

Aufar Raynanda (อินโดนีเซีย)
I say overproud is not Good. I dont say that english is not important but Helloo we must develop our national Languange. ? especially in this Asean region. So the only languange that is suitable for us to be over proud on it is our own national Language ? Because I think our languange is beautiful such as Tagalog from The Philippines, Melayu from Malay and Brunei, Thai from Thailand and many more
ฉันบอกว่าการภูมิใจจนเกิดเหตุนั้นไม่ดี ฉันไม่ได้พูดว่าภาษาอังกฤษนั้นไม่สำคัญ แต่เราต้องพัฒนาภาษาของชาติเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคอาเซียน ดังนั้นภาษาพวกนี้ซิที่เราควรจะภูมิใจเพราะมันคือภาษาของเรา เพราะฉันคิดว่าภาษาของเรานั้นมันสวยงามอยู่แล้ว อย่างเช่น ภาษาตากาล็อกจากฟิลิปปินส์ ภาษามลายูจากมาเลย์และบรูไน ภาษาไทยจากประเทศไทย และอีกมากมาย

Mars Sumbang (ฟิลิปปินส์)
How could the Philippines less proficient if the countries like Malaysia and Singapore are hiring Filipino English Teachers? Plus when you go everywhere in the Philippines you will always read English signage. Talk to the locals in English and they can sit down with you and speak English all throughout the day.
ประเทศฟิลิปปินส์มีความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษน้อยกว่ามาเลเซียและสิงคโปร์ได้อย่างไรในเมื่อทั้งสองประเทศนี้ยังจ้างครูภาษาอังกฤษชาวฟิลิปปินส์อยู่เลย? ผนวกกับถ้าคุณไปที่ไหนก็ตามในฟิลิปปินส์คุณก็จะเห็นสัญลักษณ์ต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ คุยกับคนในท้องถิ่นเป็นภาษาอังกฤษและพวกเขาสามารถนั่งคุยเป็นภาษาอังกฤษกับคุณได้ทั้งวันเลยละ
>>>Aslam Mizan (มาเลเซีย)
I never see any hiring english teacher yet from phillipines in malaysia..since when?
ฉันไม่เคยเห็นใครจ้างครูภาษาอังกฤษจากฟิลิปปินส์ในมาเลเซียเลยนะ … จ้างตอนไหน?

Ah La’borl Yor Rodriguez (กัมพูชา)
I don’t believe it
ฉันไม่เชื่อหรอก

Kindness Boyee Lao (ลาว)
Not correct
ข้อมูลไม่ถูกต้อง

John Mark Sayson (ฟิลิปปินส์)
Been to SG and MY, honestly there’s no way they speak better English than PH. Also, I think MY has better proficiency than SG. Just saying.
ตอนอยู่ที่สิงคโปร์และมาเลเซีย บอกตามตรงเลยนะ ไม่มีทางที่พวกเขาจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าฟิลิปปินส์ ฉันคิดว่ามาเลเซียพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าสิงคโปร์

Mikko Agustin (ฟิลิปปินส์)
.. Know why Singapore and Malaysia are higher on the ranking ? Here’s how it happened.
Remember that the ranking is based on the percentage of population that can speak english fluently. Philippines population is multiple higher than the 2 others .
So because of that, Singapore and Malaysia did get the top 2 .
But if we base the number of people can speak in english fluently, Philippines always make it on top.
รู้ไหมว่าทำไมสิงคโปร์และมาเลเซียถึงอยู่ในอันดับที่สูงกว่า? นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น จำได้ว่าอันดับนี้จัดขึ้นโดยใช้เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ประชากรฟิลิปปินส์สูงกว่าทั้งสองประเทศหลายเท่า ด้วยเหตุนี้สิงคโปร์และมาเลเซียจึงอยู่ใน 2 อันดับแรก แต่ถ้าเราจัดอันดับจากจำนวนประชากรที่สามารถภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว ฟิลิปปินส์ก็จะอยู่ในอันดับหนึ่งเสมอ

Nancy Thai Naka (ไทย)
The last time the Filipino workers tried to explain something in Tagalog to me, I yelled at them and told them that if they ever spoke other language , not English, to me , I would fire them
ครั้งสุดท้ายที่พนักงานชาวฟิลิปปินส์พยายามอธิบายบางอย่างเป็นภาษาตากาล็อกกับฉัน … ฉันก็เลยตะโกนใส่พวกเขาไปว่าถ้าพวกเขายังพูดภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษกับฉัน ฉันจะไล่ออก
>>> Mars Sumbang (ฟิลิปปินส์)
That’s why I’m saying…the only way we can understand each other is through speaking English.
นั่นคือเหตุผลที่ฉันพูดว่า … วิธีเดียวที่เราจะเข้าใจกันและกันได้คือต้องผ่านการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ
>>>Nancy Thai Naka (ไทย)
English is necessary tool for communications but it is not the way to prove the intelligence and well being of a person and of a country. Look at Japaneses and Koreans as the persons and look at the Japan and Korea as the countries….their English is not good but their countries are so well developed and the Japanese / Korean people are so well being… in their countries they don’t need to travel to work as maids in other countries. Actually, I have seen so many very well English spoken people work as maids for the bad English speaking persons. So this is the prove that – even English is a good tool using for communications, but to be able to speak English doesn’t guarantee their smart and well being as the example I explain at the above and we can always see this example in our daily lives.
ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการสื่อสารแต่มันไม่ใช่วิธีพิสูจน์ความฉลาดและความเป็นอยู่ที่ดีของคนในประเทศ ดูอย่างญี่ปุ่นกับเกาลีใต้ทั้งคนและประเทศของพวกเขา … ภาษาอังกฤษของพวกเขาก็ไม่ได้ดีมากแต่ประเทศของพวกเขาพัฒนาไปอย่างมากและมีความเป็นอยู่ที่ดี … คนในประเทศของพวกเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำงานเป็นคนใช้ของประเทศอื่นๆ จริงๆ แล้ว ฉันก็เห็นหลายคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีมากๆ ที่ทำงานเป็นคนใช้ให้กับคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง … ดังนั้นนี่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า – แม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นเครื่องมือที่ดีที่จะใช้ในการสื่อสาร แต่ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษไม่ได้การันตีถึงความฉลาดและความเป็นอยู่ที่ดี ดังตัวอย่างที่ฉันได้อธิบายไปแล้วข้างบน และพวกเราสามารถเห็นตัวอย่างเหล่านี้ได้ในชีวิตประจำวัน
>>>Mars Sumbang (ฟิลิปปินส์)
But the Koreans and Japanese and Chinese hire English translators for their business transactions.
แต่คนเกาหลีและญี่ปุ่นและจีนก็ต้องจ้างล่ามแปลภาษาสำหรับการทำธุรกรรมการธุรกิจนะ

Sai Yii Luu Nook (เมียนมาร์)
English speaking of Myanmar is also clear and good.
การพูดภาษาอังกฤษในเมียนมาร์นั้นถือว่าดีและชัดเจน

Mikko Agustin (ฟิลิปปินส์)
So if we base in the total of people can speak english, no doubt that the Philippines will be on top. But the real thing is, malaysia and singapore has too small populations than the Philippines has .
ดังนั้นถ้าเราเอาจำนวนคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ … ไม่ต้องสงสัยเลยว่าฟิลิปปินส์จะอยู่ในอันดับหนึ่ง … แต่ของจริงก็คือ ทั้งสิงคโปร์และมาเลเซียมีจำนวนประชากรที่น้อยมากเมื่อเทียบกับฟิลิปปินส์

Jericho Bullecer (ฟิลิปปินส์)
I would’ve thought english proficiency in PH is only comparable to english in SG (without including accents)
ฉันคิดว่าความเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษของฟิลิปปินส์เท่านั้นที่พอจะเทียบเคียงกับภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ได้ (ไม่นับรวมสำเนียงภาษา)

Kosal Peace (กัมพูชา)
This is nice index. Cambodia is still a developing country. However, my country will be increasing in the future generation.
นี่เป็นดัชชีชี้วัดที่ดี .. กัมพูชายังคงเป็นประเทศกำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ประเทศของฉันจะดีขึ้นอีกในอนาคตของรุ่นต่อไป

Bùi Đức (เวียดนาม)
Well Vietnam 🙂 ..
เยี่ยมมากเวียดนาม

Jeffrey Balindres (ฟิลิปปินส์)
haha English English use for International Arena but i would prefer using our National Language in everyday life, much easier to understand and use. English is essential but doesn’t measure one person’s intelligence don’t argue in useless things, we are here to have cooperation and understanding. We are here all as South East Asians, we should help each other so our region will progress ???
555 ภาษาอังกฤษใช้ในการสื่อสารระดับนานาชาติแต่ฉันชอบใช้ภาษาประจำชาติของพวกเราในชีวิตประจำวันมากกว่า มันใช้ง่ายและเข้าใจง่ายกว่า ภาษาอังกฤษจำเป็นก็จริงแต่ว่ามันไม่ได้ใช้วัดความฉลาดของใครดังนั้นอย่าเอามาโต้เถียงกันเลยไร้ประโยชน์ เรามาอยู่ที่นี่เพื่อทำงานร่วมกันและเข้าใจกัน พวกเราที่นี่คือชาวอาเซียน พวกเราควรช่วยเหลือซึ่งกันและกันจะทำให้ภูมิภาคของเรานั้นก้าวหน้าขึ้นไปได้

Nalla Isla
Singaporean English, oops sorry the last sentence always end with lah
ภาษาอังกฤษของชาวสิงคโปร์ … โอ้ววว โทษที … ท้ายคำพูดของพวกเขามักจะจบลงด้วยคำว่า “ลาห์”

เข้าสู่หน้าหลัก >>>kwamkidhen.com
ไม่อยากพลาดข่าวสารและบทความดีๆ … อย่าลืมกดติดตามด้วยนะจ๊ะ ^^

Facebook Comments
Loading...